Cây sưa đỏ có phải là cây triệu đô ?

Sưa đỏ.  cây triệu đô, tỷ đô, cây vua, cây chúa hay chỉ là tin đồn.

 

Sưa đỏ  có phải là cây tỷ đô, cây vua, cây chúa  ?

Đây là phân tích của tác giả bài viết dưới góc độ khách quan để bạn đọc tham khảo.

Giá trị thật của cây Sưa đỏ.

Mấy năm gần đây cây sưa đỏ được đồn thổi giá trị “ khủng “ từ trăm triệu  lên tới hàng trăm tỷ đồng hay một số người dùng mỹ từ “ cây triệu đô, cây tỷ đô, cây vua cây chúa..” khiến không ít người đặt câu hỏi về loại cây này. Vậy thực chất nó giá trị đến mức nào?

Dứoi góc độ phân tích của tác giả thì cây sưa không phải như vậy hãy cùng tác giả phân tích các thông tin về nó nhé:

  • Gỗ sưa đỏ dùng để làm gì ? tính tới thời điểm hiện tại thì gỗ sưa đỏ chủ yếu được dùng để làm hàng mỹ nghệ có kích thước nhỏ. Rất hiếm có thể có đủ gỗ sưa đỏ kích thước đủ lớn để làm các đồ nội thất . Vì đặc thù loại gỗ này không có thân to lớn như gỗ lim, gỗ gõ hay các gỗ khác. Thị trường chủ yếu là Trung Quốc theo đường tiểu nghạch.

 

  • Gỗ sưa đỏ giá nhiều triệu đô mỗi cây có đúng không ?  Thực tế đây chỉ là thông tin đồn thổi tạo thu hút hay còn gọi là câu view. Hẳn chúng ta đã biết báo chí trong nước ào ào đưa tin chuyện cây sưa trăm tỷ tại một huyện ở Hà Nội. trước khi khai thác thì có tin nói rằng có người này hay khách nào đó đến trả vài chục tỷ đồng không bán.. và phải qua rất nhiều khâu để được khai thác, bảo quản trong container rồi đem đấu giá chào thầu với giá cả trăm tỷ đồng ( 4-5 triệu USD) kết quả là rất nhiều ngươì tới xem, chụp hình quay phim, nhưng thực tế không bán được hay nói cách khác là không ai mua.  

 

  • Gỗ sưa đỏ có gì đặc biệt và thế giới có tài liệu nào chứng minh điều đó.

Đây là loại cây thân gỗ có thể trồng rất dễ dàng và đơn giản, tuy nhiên để khai thác được thân lõi làm gỗ sẽ cần vài chục năm. Gỗ sưa đỏ có vân đẹp đặc thù của nó, màu hồng đỏ. Hoàn toàn chưa có tài liệu hay ứng dụng thực tế nào chứng minh công dụng như dược liệu, chữa bệnh hay tâm linh huyền bí nào cả. Hơn nữa hiện nay riêng tại Việt Nam và cả Trung Quốc đang gieo trồng loại cấy sưa đỏ này rất nhiều.

Như vậy sưa đỏ chỉ là gỗ bình thường có vân đẹp hơn là chúng ta tưởng nó là cây triệu đô. Trong tương lai không xa chỉ từ năm 2026 trở đi cây sưa đỏ sẽ được coi là cây trồng tạo bóng mát nếu trồng trong khuôn viên nhà, công viên, và là cây rừng lấy gỗ bình thường khi được trồng ở các khu vực diện tích lớn.

 

  • Có nên đầu tư trồng cây sưa đỏ để có lời khủng như thông tin bạn nghe ?

Theo tác giả baì viết thì bạn nên trồng cây sưa đỏ để tạo môi trường xanh mát là chính nếu trên diện tích nhỏ thay vì để cỏ mọc, và đối với diện tích lớn thì bạn hãy coi như bạn trồng rừng tạo môi sinh và sẽ có thu hoạch tương tự hoặc cao hơn một ít so với các loại gỗ trồng khác. Bạn không nên kỳ vọng hay vay tiền đầu tư để mong muốn có lời hàng trăm triệu mỗi cây như bạn đang nghe tại thời điểm hiện nay.

Vì sao tác giả bài viết này khuyên bạn như vậy: Rất đơn giản là cây sưa đỏ là cây lấy gỗ có thể trồng số lượng nhiều có nghĩa là ai cũng trồng được thì cung sẽ vượt quá cầu thì hiển nhiên giá nó không như thời điểm hiện tại.

Hãy Trồng cây gây rừng tạo môi sinh đang được toàn thế giới khuyến khích.  

 

====== Tác giả bài viết : Mr Jackson Tran ===========

 

 

 

 

Hãy bấm vào đây đọc bài viết về cây tỷ đô  Cây Đàn hương trắng

 

Hotline tư vấn: +84966551267
Zalo
+84966551267