Cây Đàn Hương trắng có phải là cây tỷ đô?

Cây Đàn hương trắng có phải là cây tỷ đô, cây vua, cây chúa  ?

Đây là phân tích của tác giả bài viết dưới góc độ khách quan để bạn đọc tham khảo.

 

Giá trị thật của cây Đàn hương trắng .

 

Mấy năm gần đây cây Đàn hương trắng được nói đến như một hiện tượng như “ cây triệu đô, cây tỷ đô “  hay “cây vua cây chúa “  khiến không ít người đặt câu hỏi về loại cây này. Vậy thực chất nó giá trị đến mức nào. ?

Dứơi góc độ phân tích của tác giả thì cây Đàn hương trắng  không hẳn là như vậy hãy cùng tác giả phân tích các thông tin về nó nhé:

 

  • Đàn hương trắng dùng để làm gì ?

Theo thông tin tìm hiểu tự các trang tham khảo  quốc tế thì cây Đàn Hương có thể cho chúng ta thu hoạch được quả, thân cây để ép làm tinh dầu và một phần búp lá non để làm trà hay phụ liệu cho các sản phẩm mỹ phẩm.  Đàn hương trắng cho tinh dầu  để sản xuất các loại nước hoa.

 

  •  Đàn hương trắng được trồng ở Việt Nam từ khi nào ?

 

Đàn hương trắng được trồng chủ yếu ở Ấn Độ và Úc, một vài năm gần đây khoảng từ 2016 cây Đàn hương trắng được đưa về Việt Nam trồng và đang được nhân rộng trên các tỉnh thành cả Bắc và Nam đặc biệt khu vực tây nguyên, nếu tìm kiếm trên google bạn sẽ dễ dàng thấy rất nhiều kết quả về loại cây này.

 

  •  Đàn hương trắng có giá như nào ?

 

Do loại cây này mới du nhập vào Việt Nam cho nên tính đến nay tại Việt Nam chưa thể có thống kê hay báo cáo chính thức về các sản phẩm từ cây Đàn Hương trắng này. Dường như đang là thử nghiệm tính hiệu quả của nó.

Tuy nhiên một số thông tin mang tính quảng cáo rằng cây Đàn hương trắng có giá trị rất cao khiến nhiều người tìm mua cây giống với giá khá đắt. Giá thị trường đang chào bán cấy giống từ 60.000 đến 80.000 đồng/ cây. Nếu bạn trồng trên diện tích vài chục hecta thì bạn hãy nhân mỗi hecta trồng khoảng 1000 ( một ngàn cây) với số diện tích bạn dự định trồng thì riêng tiền cây giống sẽ hết bao nhiêu tiền.

Trong khi hiện nay chưa có thông tin nào cho bạn biết tính từ năm thứ bao nhiêu thì bạn sẽ thu được bao nhiêu kg tinh dầu trên một cây và giá của mỗi kg thân gỗ là bao nhiêu tiền bởi chắc chắc bạn chỉ có thể bán thân cây và quả chứ bạn không thể tự làm ra tinh dầu.  Có một vài thông tin tham khảo cho bạn biết rằng giá mỗi kg tinh dầu đàn hương trắng có giá thị trường hiện nay khoảng $4500 ( bốn ngàn năm trăm đô la mỹ) tại Pháp  tương đương 103 triệu đồng. Nhưng chúng ta không biết cần có bao nhiêu tấn thân cây hay quả Đàn Hương trắng để lấy được 1 kg tinh dầu đó.

Như vậy nếu bạn nghe ai đó thuyết phục bạn rằng đây là cây sẽ cho bạn Triệu đô, tỷ đô thì bạn hãy phân tích thêm xem có được như vậy hay không ?

 

  •  Thị trường đầu ra cho cây Đàn Hương trắng.

Như phần trình bày ở trên, tác giả bài viết đã phân tích, hiện nay tại Viêt Nam  cây Đàn hương trắng mới đang trồng mang tính thử nghiệm, hoàn toàn chưa xác định được thị trường đầu ra một cách chắc chắn với giá bán “ vài ngàn đô “ mỗi kg tinh dầu hay bao nhiêu tiền 1 kg thân gỗ, quả.   

Tuy nhiên, do loại cây này được dùng làm tinh dầu nên chắc chắn có thể tìm được thị trường xuất khẩu nếu có số lượng nhiều, thường xuyên và đạt tiêu chuẩn chất lượng khi khai thác thu hoạch.

 

  • Trồng cây Đàn hương trắng có dễ không ?

 

Theo tìm hiểu thực tế tại một số vườn ươm và vườn trồng cây Đàn hương trắng, đây là một loại cây yêu cầu kỹ thuật cho những năm đầu từ khi ươm hạt tới sau 3-4 năm. Tuy nhiên nó không đến mức quá phức tạp để trồng được loại cây này. Mà bạn hãy lưu ý toàn bộ chi phí từ khi mua giống, trồng, chăm sóc, tiền mua hay thuê đất.. cho tới khi bạn có thể thu hoạch rồi đi tìm thị trường đầu ra nó có được như bạn mong đợi hay không trước khi quyết định đầu tư.

Bạn có thể bấm vào đường link ở cuối bài này đ tham khảo cách trồng Đàn Hương trắng.

 

 

  • Có nên đầu tư trồng cây Đàn hương trắng để có lời khủng như thông tin bạn nghe ?

Theo tác giả baì viết thì bạn nên trồng cây Đàn hương trắng  để tạo môi trường xanh mát là chính nếu trên diện tích nhỏ như khu vườn nhà, công viên cây xanh. Đối với diện tích lớn thì bạn hãy coi như bạn trồng rừng tạo môi sinh và sẽ có thu hoạch tương tự hoặc cao hơn không nhiều  so với các loại gỗ trồng khác. Bạn không nên quá kỳ vọng hay vay tiền đầu tư để mong muốn có lời khủng như bạn đang nghe tại thời điểm hiện nay.

 

  • Tóm lại cây Đàn hương trắng có phải là cây triệu đô, tỷ đô như bạn đã từng nghe ?

 

Theo nhìn nhận của tác giả bài viết Cây Đàn hương trắng hoàn toàn là một loại cây trồng bình thường và có thu hoạch  về dài hạn ( cây lâu năm) chứ không phải là cây sẽ mang đến cho bạn triệu đô hay tỷ đô  hay cây vua cây chúa gì cả.

 

Hãy trồng Đàn Hương trắng và nhiều cây xanh, cây ăn trái khác và khai thác hợp lý để tạo môi trường xanh đẹp

 

Hãy đọc bài viét về " Sưa đỏ có phải là cây triệụ đô như đồn thổi "

====== Tác giả bài viết : Mr Jackson Tran ============

Hày bấm vào đường link dưới để biết 

>>    Cách trồng Đàn hương trắng

 

 

Hotline tư vấn: +84966551267
Zalo
+84966551267